Cách hít thở khi tập tạ chính xác và hiệu quả

(GMT+7) - View : 382

Cách hít thở khi tập tạ được nhiều người tập Gym áp dụng cũng như biết cách để giữ cho sức của mình tốt nhất, hãy cùng chuyên mục thể hình tham khảo nhé!

Tại sao cần hít thở đúng khi tập tạ

Tạ là hình thức tập Gym có nguồn gốc từ Hy lạp và dần thời gian trở thành một bộ môn được đông đảo mọi người yêu thích vì nhận ra được những lợi ích mà nó đem lại. Bạn hít thở đúng là điều cực kỳ quan trọng và cần thực hiện đúng kỹ thuật hít vào và thở ra nhịp nhàng. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tập.

Cần hít thở đúng khi tập tạ là vì:

  • Giúp lâu mệt hơn và tăng khả năng tập luyện: Bạn cần nắm được kỹ thuật hít thở đúng cách giúp điều phối sức lực và làm tăng sức chịu đựng. Bạn có thể tập thể hình được lâu hơn khi hít thở đúng.
  • Khả năng chịu độ nặng cũng tăng lên: Thở đúng giúp người tập luyện tập được các bài khó hơn và chịu đựng được sức nặng lớn. Bạn có thể tập gym với mức độ cao hơn bình thường, sau đó nâng cao dần sức chịu đựng lên.
  • Giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương: Bạn biết cách điều phối lượng không khí hít vào và thở ra là cách để giảm rủi ro chấn thương khi tập luyện. Đảm bảo việc tập luyện cũng được an toàn và hiệu quả hơn.
  • Nâng cao chất lượng buổi tập: Hít thở đúng và tập sẽ tập được nhiều và lâu hơn. Việc phát triển cơ bắp liên quan đến thời gian và cường độ tập luyện cũng nhiều hơn để phát triển.
cach-hit-tho-khi-tap-ta
Tại sao cần hít thở đúng khi tập tạ

Cách hít thở khi tập tạ phổ biến nhất

Hiện nay có nhiều cách hít thở phổ biến và được áp dụng với người tập tạ. Mỗi kiểu hít thở khác nhau sẽ mang lại hiệu quả không giống nhau.

Hít bằng mũi, thở ra bằng miệng

Hình thức này bạn sẽ thấy được ưu điểm là giải phóng hơi thở nhanh và có thể lấy hơi được nhanh hơn trong lần tiếp theo.

Việc hít bằng mũi sẽ giúp bạn giữ được áp lực trong khoang ngực và bụng tốt nhất đồng thời theo các nghiên cứu và đánh giá thì việc hấp thu oxy cũng được nhiều hơn.

Tuy nhiên cách này còn có điểm hạn chế là làm cho người tập nhanh mất nước. Nếu tập trong mùa đông sẽ khiến cơ thể khô hơn và dẫn đến dễ mệt hơn.

Hít bằng mũi, thở ra bằng mũi

Đây là kiểu thở được áp dụng nhiều bởi thấy nó có vẻ thuận tự nhiên và dễ thực hiện hơn. Do đó ưu điểm là có thể thực hiện nhanh hơn. Nhưng điểm hạn chế của cách hít thở khi tập gym sẽ khiến cơ thể mất nhiệt và mất nước, làm cho cơ thể nhanh mệt và đuối sức nếu tập các bài nặng.

Hít thở bằng mũi và miệng

Theo đánh giá, loại hình hít thở này dựa theo tỷ lệ 3 – 2, nghĩa là hít vào 3 lần và thở ra 2 lần kết hợp giữa mũi và miệng liên tục. Đây là kiểu hít thở được sử dụng cho các bài tập mức độ nhanh và thời gian nghỉ giữa chững ngắn.

cach-hit-tho-khi-tap-ta-chinh-xac-va-hieu-qua
Cách hít thở khi tập tạ phổ biến nhất

Một số kiểu hít thở sai cách khi tập tạ

Nín thở quá lâu

Nếu bạn nín thở quá lâu khi tập tạ sẽ khiến bạn nhanh chóng bị mất sức, hoa mắt, đau đầu. Vậy nên bạn phải thở đều đặn và không nên nín thở nha

Thở gấp

Lỗi này thường xuyên xảy ra với các bnaj mới tập thể hình và đang tập bài nặng. Thở gấp thể hiện sự sợ hãi và căng thẳng nên bạn đừng thờ quá nhanh nhé, khiến tinh thần tập luyện bị ảnh hưởng.

Thở ngược

Không làm đúng như cách mà chúng tôi đã nói ở trên mà họ làm ngược lại sẽ khiến bạn mau đuối sức hơn bình thường.

Xem thêm: Nhận định Zamora vs Villarreal, 03h ngày 23/11

Xem thêm: Xây dựng đội hình Juventus FO4 không ai cản nổi

Như vậy những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách hít thở đúng khi tập tạ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc hít thở khi tập luyện. Chúc bạn thành công.

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club