Ashtanga yoga là gì, những điểm khác biệt thú vị không thể bỏ qua

(GMT+7) - View : 366

Ashtanga yoga là gì, đâu là những điểm khác biệt giữa hình thức ashtanga và những loại hình luyện tập yoga khác. Nếu bạn từng nghĩ yoga quá nhẹ nhàng thì bài viết này của tylekeo2in1.com sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. 

1. Ashtanga yoga là gì?

Ashtanga yoga chính là một hệ thống yoga đã được ghi lại bởi nhà hiền triết Vamasa Rishi trong yoga korunta. Đây là loại hình gồm một danh sách những nhóm asana khác nhau, và cũng giống như giáo lý nguyên thủy về vinyasa, drishti, bandhas, mudras và triết học.

Ashtanga yoga sẽ bao gồm có 8 nhánh là yama, niyama, asana, pranayama, pratyahara, dharana, dhyana, samadhi. 8 nhánh này của yoga sẽ giúp cho người tập có được một cuộc sống kỷ luật hơn.

Mục đích của ashtanga yoga chính là để kiểm soát được hơi thở để tạo ra sự thiền định di chuyển. Trình tự thiết lập là một dòng chuyển động nhất quán và được thiết kế để kẽo giãn và tăng cường sức mạnh và hơi thở và giúp năgn lượng được luân chuyển ở trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.

Thông thường thì sẽ có tổng là 6 cấp của ashtanga yoga. Phần lớn những người tập ashtanga yoga sẽ gắn bó với cấp cơ bản. Nếu như luyện tập ashtanga yoga thường xuyên, thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra cơ thể mình có sự thay đổi và tiến bộ hơn rất nhiều.

Ashtanga yoga là gì
Ashtanga yoga là gì

4 lý do để bạn nên bắt đầu tập Ashtanga yoga ngay

Ashtanga Yoga giúp cơ bắp trở nên dẻo dai

Lợi ích của Ashtanga yoga chính là khả năng giúp làm ổn định hệ xương sống, giúp giải độc và tăng cường sức khoẻ, sự dẻo dai của cơ bắp và khả năng chịu đựng của cơ thể.

Toàn bộ cơ thể se được luyện tập với Ashtanga Yoga

Với nhiều động tác kéo dãn, vặn xoắn và ép mình ở trong Ashtanga Yoga sẽ có tác dung xoa dịu các cơ quan nội tạng một cách nhẹ nhàng giúp chúng được hoạt động mạnh mẽ hơn. Đây chính là điều mà không phải bộ môn thể thao nào cũng chú trọng.

Ashtanga Yoga giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi

Việc duy trì luyện tập Ashtanga Yoga thường xuyên sẽ có tác dụng giúp tâm trí được dịu lại mang tới sự điều hoà và sự điềm tĩnh trong trí óc, và giúp tăng cường sự tập trung trí nhớ ở trong công việc, học tập giúp ngu rngon hơn và giữ cho tinh thần thật sảng khoái. Bộ môn này cũng rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, rèn tinh thần giúp bình tĩnh đối mặt với rắc rối trong cuộc sống.

Ashtanga giúp giảm stress, giải tỏa căng thẳng

Đặc biệt, những bài tập Ashtanga Yoga chính là một liều thuốc hiệu nghiệm cho tình trạng stress, căng thẳng, lo âu.  Ashtanga Yoga  cùng với vô vàn những tư thế sẽ có tác dụng giúp bạn trút bỏ những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống; giảm lo âu, căng thẳng, mệt mỏi tinh thần.

2. Phân biệt Ashtanga yoga và các loại hình yoga khác

1. Phân biệt Ashtanga yoga và vinyasa yoga

Kỹ thuật của vinyasa yoga chính là sự liên kết iữa chuyển động và hơi thở để tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp một cách nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Bởi vậy mà sẽ có những điểm tương đồng ở hai loại hình này. Cả hai cách tập đều nhằm tạo nên sức nóng và sức mạnh trong cơ thể.

Sự khác biệt lớn nhất chính là sự tự do trong lớp vinyasa yoga. Trong khi, ở trong cách tập ashtanga yoga lại là là một chuỗi được thiết lập sẵn.

2. Sự khác biệt giữa Ashtanga yoga và hatha yoga

Hatha yoga chính là một loại hình yoga thụ động và tĩnh hơn nhiều so với ashtanga yoga. Ở trong Hatha yoga thì sẽ không cần thiết lúc nào cũng có sự luân chuyển liên kết giữa các tư thế. Bởi vi loại hình này tập trung vào lợi ích của từng động tác cụ thể và đi sâu hơn vào nó.

Xem thêm : Bài tập cho chân vòng kiềng, các động tác chữa chân vòng kiềng hiệu quả

3. Sự khác biệt giữ Ashtanga yoga và bikram yoga

Cả hai hình thức ashtanga yoga và bikram yoga đều có một chuỗi các tư thế. tuy nhiên sự khác biệt là bikram được tập luyện trong căn phòng nóng từ 36°C  đến 40°C và không bao gồm vinyasa hay chuỗi tư thế chào mặt trời. So sánh thì cả hai đều sẽ có những thách thức về mặt thể chất tuy nhiên ở ashtanga yoga thì sẽ có cách tiếp cận triết học sâu sắc hơn và xác định trọng tâm là tinh thần.

4. Ashtanga yoga và yin yoga

Mục đích của yin yoga không phải là để tạo nhiệt trong cơ thể. Thực tế, thì bạn hoàn toàn có thể tập luyện phong cách này một cách rất ngầu. Yin yoga thì có cách tập cực kfy bị động và sẽ phải thực hiện phần lớn những tư thế ở trên sàn nhà, rồi cần phải giữ tư thế trong khoảng thời gian từ 3 đến 15 phút.

Trong yin yoga, thì người tập sẽ phải tập luyện để nhắm tới các lớp sâu trong cơ thể, và các mô, các khớp liên kết. Còn ở trong ashtanga yoga, thì phần lớn các bài tập hướng tới các lớp bề mặt của cơ thể thông qua các tư thế được giữ trong thời gian rất ngắn và các động tác di chuyển nhanh.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi ashtanga yoga là gì là gì, có lợi ích như thế nào và một số điểm khác biệt giữa hình thức yoga này với các hình thức yoga khác. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 

.

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club