Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác

(GMT+7) - View : 363

Cách xác định hướng đông tây nam bắc tức là định vị được phương hướng như thế nào là chuẩn nhất. Hãy tham khảo bào viết dưới đây của chuyên mục phong thủy để chỉ ra cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc nhé!

Tổng quan về các hướng

Nếu bạn chưa biết rõ về các phương hướng thì chúng tôi sẽ nhắc lại cho bạn nhé. Dựa vào quy ước chung trên thế giới sẽ có 4 hướng chính để định vị gồm Hướng Đông, Tây, Nam và hướng Bắc. Đôi khi, còn có tên gọi khác là West (W) – North (N) – East (E) – South (S). Đây là tên gọi các hướng theo tiếng anh.

Ngoài ra còn có thêm 4 hướng phụ nữa để mổ tả rõ hơn về tọa độ của vật thể và có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc xác định hướng nhà gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Do đó chúng ta cũng cần biết chi tiết hơn về các hướng sự vật có thể được gọi tên như: Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Bắc, Bắc Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Tây Bắc.

Và tổng cộng sẽ có 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu nhưng để xác định được phương hướng thì vẫn phải dựa vào xác định 4 hướng cơ bản. Vậy có những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc như thế nào?

cach-xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac-chinh-xac
Tổng quan về các hướng

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định dựa vào mặt trời

Có thể nói, mặt trời là tín hiệu để thể hiện được các hướng cơ bản nhất từ trước đến nay con người vẫn thường áp dụng. Nhiều năm trước, con người đã khai phá ra hướng mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây hay nói cách khác là mặt trời luôn di chuyển từ Đông Sang Tây. Khi đã xác định được hướng Đông – Tây, thì bạn giơ 2 tay lên, tay phải chỉ về phía mặt trời mọc tức là hướng Đông, lúc này có thể xác định các hướng như sau:

 • Tay phải chỉ về hướng Đông
 • Tay trái sẽ chỉ về hướng Tây
 • Sau lưng là hướng Nam
 • Và trước mặt là hướng Bắc
cach-xac-dinh-huong-dong-tay-nam-bac
Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Dựa vào bóng của vật thể

Khi mặt trời soi vào các vật dưới mặt đất cũng là cách để chúng ta xác định phương hướng dễ dàng. Theo quy luật của mặt trời ta có thể suy ra buổi sáng bóng mọi vật sẽ nghiêng về hướng tây còn buổi chiều là sang hướng Đông. Nếu đã xác định được 2 hướng Đông Tây rồi thì sẽ xác định được 2 hướng còn lại là Bắc và Nam.

Hoặc có một cách khác là bạn dựa vào bóng của vật khác là dùng một cây gậy/cọc cắm xuống đất chú ý thực hiện vào buổi trưa. Lúc này bạn nên đánh dấu bóng của nó bằng một điểm rồi đợi tầm 15 đến 20 phút để đánh dấu thêm điểm khác. Nối 2 điểm này lại với nhau thì bạn sẽ có được điểm ban đầu là hướng Tây, bên đối diện là hướng Đông. Sau đó bạn kẻ thêm một đường vuông góc với 2 điểm trên nữa để biết được hướng Bắc và Nam.

Dựa Vào Mặt Trăng

Thực tế thì mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng tây như mặt trời vậy. Dân gian từ trước đến nay vẫn dựa vào dạng hình tròn hoặc khuyết của mặt trăng để xem hướng Đông Tây Nam Bắc, cụ thể:

 • Ngày đầu tháng đến trước ngày rằm thì phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Đông.
 • Ngược lại, từ ngày Rằm đến ngày cuối tháng phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Tây.
 • Đêm trăng tròn thì bạn có thể sử dụng phương pháp dùng bóng của chiếc gậy

Dựa theo một số địa vật đặc biệt

Đây là kinh nghiệm của người hay đi rừng khám phá ra để biết được 4 hướng cơ bản tìm cách di chuyển hợp lý nhất, cụ thể:

 • Hoa hướng dương sẽ hướng về phía mặt trời mọc, nếu có nhiều cây hướng dương cùng hướng về một phía đó có thể là hướng Đông.
 • Tại rừng nhiệt đới, xích đạo thì rêu hoặc địa y sẽ mọc ở hướng Tây của thân cây, với các vùng ôn đới hoặc cận xích đạo thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt theo phía bắc.  luôn mọc tốt ở phía Tây của thân cây. Còn đối với các nước vùng ôn đới hoặc cận xích đạo như chúng ta thì rêu và địa y sẽ mọc sẫm màu và tươi tốt ở phía Bắc.
 • Trong lúc đi mà gặp gốc cây bị cưa ngang thân thì có thể nhìn các vòng trên bề mặt cắt của thân cây, bên nào xếp dày vòng vào nhau hơn thì đó là hướng Bắc.
 • Khi bạn bắt gặp một tổ kiến hoặc tổ ong cũng giúp ta xác định được hướng. Tổ của chúng thường quay về hướng Nam hoặc Đôn, còn hướng Bắc thì phần thành tổ sẽ dày hơn bất kể tổ đó trên cây hay dưới đất.

Như vậy những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất để qua đó bạn có thể áp dụng vào thực tế nếu như bị lạc giữa rừng rậm nhé!

Xem thêm:

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo