World Cup bắt đầu từ năm nào? Hoàn cảnh ra đời

(GMT+7) - View : 413

World Cup bắt đầu từ năm nào? Tuy là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh nhưng không phải fan sân cỏ nào cũng hiểu rõ về lịch sử ra đời World Cup. Đặc biệt là khi kỳ World Cup đầu tiên đã được tổ chức cách đây gần 1 thế kỷ. Sau đây, cùng tin bên lề tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này bạn nhé!

World Cup bắt đầu từ năm nào?

Về hoàn cảnh ra đời World Cup, ý từ những năm 1920, các nhà quản lý bóng đá Pháp, đứng đầu là chủ tịch FIFA – Jules Rimet đã đề xướng về việc tập hợp những đội bóng mạnh nhất của các quốc gia để tham gia 1 trận cầu tranh chức vô địch thế giới.

Ngày 28/5/1928, đại hội FIFA diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan) đã quyết định tổ chức 1 giải bóng đá vô địch thế giới. Với việc Uruguay đã 2 lần vô địch 2 kỳ Olympic gần nhất, FIFA đã chọn Uruquay là nước chủ nhà cho giải đấu đầu tiên.

World Cup bắt đầu từ năm nào?
World Cup bắt đầu từ năm 1930

Như vậy, giải đấu World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruquay. Cụ thể, ngày 23/7/1930, Giải vô địch bóng đá thế giới lần đầu tiên được khai mạc. Từ ngày 13 đến ngày 30/7/1930, tại thủ đô Montevideo (Uruguay) đã diễn ra giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ nhất với tên gọi là Cup Jules Rimet (theo tên của cố Chủ tịch FIFA đầu tiên). Sau đó, giải đấu mới đổi tên thành Giải vô địch bóng đá thế giới (gọi là World Cup). Năm đó, có 13 quốc gia tham dự giải đấu. Trong trận chung kết, đội chủ nhà Uruguay đã xuất sắc đánh bại tuyển Argentina với tỷ số 4 – 2 để trở thành đội tuyển đầu tiên vô địch World Cup.

Có những đội bóng nào từng vô địch World Cup?

World Cup được tổ chức với chu kỳ 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của các nước là thành viên FIFA. Đây là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh. Đây cũng là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thế kỷ 20, World Cup được tổ chức luân phiên ở các nước khu vực Châu Âu và châu Mỹ. Đến năm 2002, 2 quốc gia châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản đã được chọn đăng cai World Cup. Đến năm 2010, lần đầu tiên FIFA đã đưa giải đấu World Cup đến với châu Phi. Quốc gia vinh dự được chọn đăng cai là Nam Phi.

Nhìn lại lịch sử, tính đến hết năm 2022, World Cup thế giới đã trải qua 22 mùa giải. Tuy nhiên, chỉ có 8 quốc gia vinh dự được nâng cao chiếc cúp vàng danh giá. Nguyên nhân vì có những đội bóng quá mạnh luôn giữ vững được phong độ của mình để giành cúp trong nhiều năm. Tiểu biểu là tuyển Brazil với 5 lần vô địch. Đi sau đó là Đức và Ý với 4 lần vô địch, Argentina 3 lần. Xếp sau là Pháp và Uruguay với 2 lần; Anh, Tây Ban Nha mỗi đội 1 lần.

Xem thêm: Giải đáp: Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào?

Xem thêm: Giải Ngoại Hạng Anh bao nhiêu vòng đấu?

Lời kết

Vừa rồi là thông tin giải đáp World Cup bắt đầu từ năm nào? Có thể thấy giải đấu này đã sắp kỷ niệm 100 năm kể từ lần tổ chức đầu tiên. Trong tương lai, chắc chắn số lượng đội bóng được nâng cúp vàng sẽ tăng lên. Nguyên nhân vì hiện có nhiều đội bóng rất mạnh, vẫn phát triển không ngừng. Đó cũng là niềm mong đợi của mọi fan hâm mộ bóng đá.

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club