Giải đáp: Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào?

(GMT+7) - View : 369

Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào? Dù là đại hội thể thao quy mô toàn cầu, được hàng triệu người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết Olympic bắt nguồn từ đâu. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì hãy cùng tin bên lề tìm hiểu đáp án nhé!

Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì?

Olympic (tên đầy đủ: Thế vận hội Olympic) là nơi tổ chức các trận tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên khắp thế giới. Thế vận hội gồm: Thế vận hội mùa hè và Thế vận hội mùa đông. Các kỳ Olympic này được tổ chức xen kẽ nhau 2 năm/lần, vào các năm chẵn. Olympic không đơn thuần chỉ là cuộc đua về thể lực, sức bền,… Nhìn sâu rộng hơn, đây còn là ngày hội biểu trưng sự đoàn kết hướng tới hòa bình của toàn nhân loại.

Tìm hiểu Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào?

Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào?
Olympic bắt nguồn từ Hy Lạp

Thế vận hội Olympic là đại hội thể thao toàn cầu, có lịch sử lâu đời nhất từ trước tới nay. Tương truyền, Thế vận hội Olympic cổ đại là do thần Hercules (con trai thần Zeus) sáng lập. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước công nguyên tại Hy Lạp. Ở Thế vận hội này, vận động viên Coroebus đã giành chiến thắng tại sân vận động Olympic với quãng đường 192m. Ông trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Như vậy, nơi bắt nguồn của Thế vận hội Olympic là: Hy Lạp.

Lịch sử của thế vận hội Olympic

Từ kỳ tổ chức đầu tiên, thế vận hội Olympic tiếp tục phát triển trong gần 1.200 năm cho tới khi bị hoàng đế La Mã Theodosius I hủy bỏ. Hơn 1.500 năm sau, 1 quý tộc người Pháp là Pierre de Coubertin đã có ý tưởng tổ chức tại Thế vận hội.

Năm 1890, ông đã lập ra Hội Liên hiệp Thể thao Pháp. Sau đó 2 năm, lần đầu ông đưa ra ý tưởng khôi phục Thế vận hội Olympic. Năm 1894, Coubertin đã tổ chức 1 cuộc họp với 79 đại biểu đại diện cho 9 quốc gia, tuyên bố sẽ tổ chức tại Thế vận hội Olympic. Các đại biểu đã nhất trí với kế hoạch, quyết định thành lập 1 ủy ban quốc tế để tổ chức Olympic.

Và thủ đô Athens (Hy Lạp) cũng là nơi được chọn để tổ chức Thế vận hội Olympic đầu tiên trong thời kỳ hiện đại . Thế vận hội Mùa hè 1896 là kỳ Olympic đầu tiên, diễn ra từ ngày 6/4/1896 – 15/4/1896. Đây là 1 kỳ Olympic thành công nhờ những cuộc tranh tài thể thao có quy mô lớn nhất từ trước tới thời điểm đó. Vận động viên thành công nhất trong kỳ Thế vận hội này là Carl Schuhmann (Đức), người đã giành được tới 4 huy chương vàng.

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic là lá cờ 5 màu tượng trưng cho 5 châu lục. Chúng liên kết với nhau trên nền trắng. Lá cờ Olympic tung bay lần đầu trong Thế vận hội năm 1920. Vào năm 1921, Pierre de Coubertin, người sáng lập Thế vận hội Olympic hiện đại, đã chọn câu khẩu hiệu của Olympic: “Citius, Altius, Fortius” (“Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”).

Xem thêm: Euro mấy năm 1 lần? Euro 2024 tổ chức ở đâu?

Xem thêm: World Cup bắt đầu từ năm nào? Hoàn cảnh ra đời

Lời kết

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi Thế vận hội Olympic bắt nguồn từ quốc gia nào? Và đáp án tất nhiên là Hy Lạp – cái nôi của Olympic. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các độc giả.

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo