Pressing tầm cao là gì? Ưu nhược điểm của pressing tầm cao

(GMT+7) - View : 384

Pressing tầm cao là gì? Hiện nay thứ thiết yếu nhất của một trận đấu là tinh thần, chiến thuật và yếu tố cá nhân sẽ ảnh hưởng đến pressing tầm cao. Vậy làm thế nào để chơi pressing tầm cao tốt nhất cùng tin bên lề đi tìm hiểu nhé.

Pressing tầm cao là gì?

“Pressing” là thuật ngữ phổ biến thường gặp trong bộ môn bóng đá nhất là ở những trận đấu đỉnh cao của Châu Âu hoặc các Châu lục trên thế giới. Vậy Pressing tầm cao là chiến thuật áp sát đối phương một cách đồng loạt ngay trên sân nhà của đối thủ. Do đó việc áp sát liên tục và ráo riết sẽ khiến cho đối thủ không có không gian xử lý bóng, và không thể triển khai được các đường chuyền và tạo ra cơ hội cho đội nhà làm chủ cục diện trận đấu, cướp bóng và tổ chức phản công.

Không giống như lối đá pressing tầm thấp hay tầm trung. Mà pressing tầm cao sẽ diễn ra ở tuyến đầu, tạo áp lực lên đối thủ và năm thế chủ động khi kiểm soát bóng. Một lối chơi tấn công khá đẹp mắt, hiệu quả đòi hỏi phải có sự đoán kết với các kỹ thuật cá nhân của toàn đội. Bạn có thể đã chứng kiến những pressing tầm cao từ các màn trình diễn của các huyền thoại thế giới.

pressing-tam-cao-la-gi-tim-hieu-uu-nhuoc-diem-cua-pressing-tam-cao
Pressing tầm cao là gì?

Ưu/Nhược của Pressing tầm cao như thế nào?

Ưu điểm 

Việc gây áp lực mạnh lên 1/2 sân đối thủ sẽ giúp cho đội bóng pressing tầm cao chủ động hơn từ việc tấn công cho đến phòng thủ. Khi sử dụng cơ hội ghi bàn sẽ cho thấy rõ nhất thực hiện những trận đấu có pressing tầm cao. Vì nó đến từ nhiều hướng khác nhau, nhiều cách để triển khai trên sân. Thậm chí chúng ta có thể gặp đối thủ dưới cơ hơn thì việc chơi bóng trên nửa sân rất dễ dàng.

Điển hình là Hà Lan cũng đã áp dụng lối đá này và chỉ khác là không phải lúc nào họ cũng quyết liệt như bản chất pressing thuần túy mà thôi.

Nhược điểm

Trong bóng đá có nguyên tắc đơn giản là: Việc tấn công nhiều sẽ không có bàn thắng mà còn bị trả giá đắt. Các cầu thủ trên sân sẽ phải tấn công dồn dập nhưng lại không thể ghi bàn chắc hẳn hàng phòng ngự mỏng manh của pressing tầm cao như vậy sẽ phải chịu đòn hồi mã thương của đối thủ.

Ngoài ra, chơi pressing cường độ cao sẽ khiến cầu thủ bị bào mòn thể lực, từ đó có thể nói không phải ai cũng phù hợp để sử dụng lối chơi này.

Để thực hiện kỹ thuật này hiệu quả phải yêu cầu người chơi nào có kinh nghiệm thuần thục, kỹ năng thi đấu tốt nhất và cần hiểu ý động đội cũng như sự liên kết chặt chẽ với nhau để không tạo sơ hở cho đội bạn phản công. Trường hợp sử dụng thành công thì khả năng chiến thắng của đội bóng rất cao.

Chơi pressing tầm cao ra sao?

HLV cần lựa chọn thời điểm để chơi pressing chứ không thể chơi như vậy trong cả trận đấu được vì sẽ mất đi thể lực. Thời gian đầu mỗi hiệp là lúc tốt nhất để họ áp dụng chiến thuật này.

Cầu thủ ở tuyến trên là người tiêu tốn thể lực nhiều nhất và có cách thay người thông minh cũng sẽ khắc phục được trong một thời gian nhất định. Nó còn phải tùy thuộc vào con người của mỗi đôi bóng để có cách điều chỉnh khác nhau. Khi bạn gây ra được áp lực và cướp bóng thì sẽ chuyền cho ai?

Nếu xét về toàn cục thì pressing là chiến thuật trong một chiến lược lâu dài của trận đấu. HLV nên bố trí các đội hình khác nhau giữa tấn công và phòng thủ, do đó việc thể lực và kỹ năng của cầu thủ sẽ giúp cho HLV điều chỉnh đội hình tốt nhất.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi về pressing tầm cao trong bóng đá, hy vọng sẽ giúp bạn có thông tin sử dụng cho đội bóng mình tốt nhất nhé.

Xem thêm: Chấp 1/4 là gì? Cách đánh cược chấp 1/4 hiệu quả nhất

Xem thêm: Tuổi 1989 hợp hướng nào để hút tiền tài vào nhà

Xem thêm: Pressing là gì? Lối đá Pressing chơi như thế nào?

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club