Pressing là gì? Lối đá Pressing chơi như thế nào?

(GMT+7) - View : 409

Pressing là gì? Bạn là người hâm mộ bóng đá chắc cũng không còn xa lạ gì với lối đá pressing nữa phải không? Cụ thể cách chơi như thế nào cùng tin bên lề đi tìm hiểu nhé!

Pressing là gì?

Pressing nghĩa là “ấn”. Khi sử dụng lối đá này trong đá bóng thì gọi là áp sát hoặc tạo sức ép lên đối phương. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm tưởng đây là chiến thuật để chơi bóng đá và thực chất đây là cách để giành lại bóng từ đối phương. Đơn giản hiểu là một đường chuyển để luân chuyển bóng giữa các cầu thủ trong một đội với nhau. Hoặc có thể đó là cú sút với mục đích là ghi bàn vào lưới của đối thủ.

Do đó lối chơi Pressing hiện nay được nhiều đội áp dụng với mục đích là thể hiện sức mạnh nổi trội của mình. Ngoài ra, các chiến thuật của HLV cũng có nhiều ý tưởng được sử dụng để kết hợp lối đá này ngày càng phong phú hơn.

pressing-la-gi-loi-da-pressing-choi-nhu-the-nao
Pressing là gì? Lối đá Pressing chơi như thế nào?

Ưu điểm và nhược điểm của lối đá Pressing

Những đội bóng có thể quyết định đến lối đá Pressing để tăng được cơ hội giành lại bóng, điều này cũng liên quand đến việc di chuyển của cầu thủ và tấn công mạnh mẽ người chơi đối phương.

Ở góc độ phòng thủ thường sử dụng để: Cắt các lượt chọn của đội đối phương và nhanh chóng lấy lại quyền sở hữu bóng. Cơ bản Pressing sẽ gây áp lực lên đối phương và đó chính là ưu điểm.

Ưu điểm

Pressing thực chất không liên quan gì đến trái bóng nhưng việc gây áp lực lên cầu thủ đối phương bằng bóng là điều rất cần thiết. Nó sẽ khiến cho đối phương dễ dàng mất bóng, tạo cơ hội cho bạn ghi bàn.

Lối đá Pressing cũng tạo ra nhiều đột phá và rất hiệu quả. Khi một tổ chức gây áp lực lên đồng đội phối hợp tốt nhất để tạo ra nhiều điểm yếu cho đối phương.

Pressing buộc đối phương phải chơi: Cần phải chạy qua phần sân của đối phương dưới nhiều áp lực khác nhau, điều này nghĩa là nhóm đã sử dụng kỷ thuật này và bóng có thể được chuyền đến vị trí của người khác và dễ dàng thực hiện nhiều pha kiến tạo hơn giúp cho hậu vệ phản công tốt nhất.

Gây sức ép phản công: Một đội nếu mất bóng mà đội kia gây sức ép và họ sẽ phải công rất nhanh để tìm bàn thắng ngay lập tức.

Nhược điểm

Pressing khó thực hiện được và đây là một chiến thuật khác. Các cầu thủ phải nhanh nhẹn để gây áp lực lên đối phương với thể lực tốt nhất và linh hoạt nhất. Nó cũng đòi hỏi sự giao tiếp, gắn kết cao giữa các người chơi với nhau nhưng để làm được điều đó họ cần phải có kỹ năng cá nhân tốt nhất.

Khó để làm được trong 90 phút. Cần có thời gian tập luyện thì cầu thủ mới gắn kết và hiểu nhau được. Nếu bạn căng thẳng, phải chạy nhiều thì bạn phải lãng phí rất nhiều năng lượng. Do đó sẽ không có nền tảng để thực hiện cú pressing.

Nếu là một trận đấu chặt chẽ thì mới sử dụng kiểu pressing nàu vì nó sẽ khiến cho thể lực cầu thủ đi xuống nhanh chóng, dễ gây chấn thương.

Một số cách thoát Pressing trong bóng đá

Lối đá pressing có bản chất là gây áp lực, làm giảm không gian chơi bóng từ đối thủ để giành được quyền kiểm soát bóng. Như vậy một đội bóng áp dụng lối chơi này sẽ phải thoát như thế nào?

Kinh nghiệm từ các HLV bóng đá chuyên nghiệp, khi các đội bóng triển khai chiến thuật pressing sẽ phải thực hiện theo 2 cách như sau: Đầu tiên là ập vào đối thủ đang giữ bóng hoặc bóng đang bay đến vị trí của cầu thủ nhận bóng bằng một cách nhanh chóng để tạo bất ngờ.

Thứ hai là khóa chặt các phương án chuyền bóng của đối thủ và thường dùng 2-3 cầu thủ áp sát, gây áp lực xung quanh cầu thủ cầm bóng để bịt các hướng. Do đó cách thoát pressing trong bóng đá mà các HLV thường dùng đó là:

Dựa vào cầu thủ có kỹ thuật qua người tốt nhất:

Những cầu thủ này sẽ sử dụng được khả năng khép léo của bản thân để đột phá vòng vây từ đối thủ để mở ra một khoảng trống giúp đội nhà có cơ hội phản công. Như đội tuyển Việt Nam, cầu thủ thường sử dụng kỹ thuật để có thể thoát pressing nhiều nhất như Tuấn Anh hay Hoàng Đức.

Dù đây là cách không tệ nhưng cũng có 2 mặt, nếu cầu thủ thuận lợi khi thoát pressing từ đối thủ là tốt nhất tuy nhiên nếu không thoát được mà để đối thủ dành lại bóng sẽ khiến cho đội của mình rơi vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Dựa vào các đường chuyền dài vượt tuyến:

Đây cũng là giải pháp rất hữu hiệu, an toàn mà nhiều đội đã sử dụng. Những cầu thủ có khả năng chuyền bóng dài vượt tuyến tốt nhất để đưa bóng ra sau lưng hàng phòng ngự, các cầu thủ pressing cũng mở ra được cơ hội tiếp cận cầu môn của đối thủ tốt nhất để ghi bàn thắng.

Cách này có nhiều đội đã sử dụng thủ môn hoặc các cầu thủ của hàng phòng ngự có khả năng chuyền dài tốt nhất. Để thực hiện được những đường chuyền với khoảng cách từ 50-60m thì cầu thủ sẽ có khả năng di chuyển tốc độ tốt nhất để thoát pressing.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin Pressing là gì, Hy vọng bạn có được kiến thức bổ ích và chiến thuật tốt nhất khi chơi bóng nhé.

Xem thêm: Tiểu sử Raheem Sterling – Cầu thủ tài năng và đẳng cấp

Xem thêm: Bóng đá TBN 7/9: La Liga sẽ trở lại với cuộc đua song mã

Xem thêm: Pressing tầm cao là gì? Ưu nhược điểm của pressing tầm cao

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club