Cúp C2 là gì? Thể thức thi đấu giải Europa League

(GMT+7) - View : 402

Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành và phát triển Europa League như thế nào? Giải đấu được nhiều người hâm mộ quan tâm, Vậy để hiểu rõ hơn về Cúp C2 hãy tham khảo bài viết dưới của tin bên lề nhé. 

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 còn được gọi là Europa league – Một giải đấu bóng đá do Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu tổ chức thường niên hàng năm. Đây là giải đấu quy tụ hàng loạt những đội bóng lớn Châu Âu đạt thứ hạng cao ở các giải vô địch quốc gia. Nhưng không đủ điều kiện để tham gia giải Cúp C1.

Lịch sử hình thành của Cúp C2 là gì?

Cúp C2 được thành lập dựa vào ý tưởng của 3 người Châu Âu gồm Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý).

Ngày 18/4/1995, giải cúp các hội chợ liên thành phố được thành lập với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ 10 thành phố lớn khác nhau của Châu Âu. .

Kể từ mùa giải đầu tiên năm 1995-1998, lịch sử cúp C2 diễn ra và Barcelona là CLB đã dành được chức vô địch trong mùa giải này. Trải qua 5 năm liên tiếp, giải đấu cúp C2 được tổ chức mỗi năm một lần.

cup-c2-la-gi-the-thuc-thi-dau-giai-europa-league
Cúp C2 là gì? Thể thức thi đấu giải Europa League

Đến mùa giải 1971 – 1972, giải đấu này được đổi tên thành UEFA Cup.

Mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 chính thức bị khai tử và được sát nhập vào với cúp C3 Và giữ nguyên tên gọi là  UEFA Cup.

Mùa giải 2009 – 2010, số lượng đội bóng của UEFA tăng lên khi tham dự vòng bảng tới con số 48. Lúc này, giải đấu cũng được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng thường gọi ngắn gọn hơn là cúp C2.

Đi qua nhiều giai đoạn lịch sử của cúp C2 cũng có nhiều sự thay đổi về tên thậm chí là sát nhập với giải đấu khác nhưng ngời hâm mộ vẫn thường gọi với cái tên quen thuộc là cúp C2.

Thể thức thi đấu Cúp C2 thế nào?

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Liên đoàn xếp hạng từ 52-54 chỉ có 2 đội ở kqbd c2 châu âu. Và liên đoàn xếp thứ 55 chỉ có duy nhất 1 đội tham dự. Dựa vào thành tích thi đấu ở mùa giải trước với những đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc tham gia vào vòng loại nhánh không vô địch. Những đội bóng bị loại ở vòng loại C1 sẽ có cơ hội vào vòng loại của Europa League. Cùng lúc đó sẽ có 8 đội đứng thứ 3 vòng bảng C1 sẽ được tham gia vào còng 32 đội bóng. Do đó, giải Cúp C2 sẽ có vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Mùa giải 2018 – 2019, thể thức thi đấu cúp c2 có sự bổ sung mới. Do đó, những đội quán quân của các giải đấu trong nước bị loại ở UEFA Champions League sẽ chuyển tới thi đấu tại UEFA Europa League. Nhất là 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ được tham gia UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Cụ thể:

  • Thành viên có thứ hạng từ 52-54 có 2 đội tham gia
  • Thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein

Đội vô địch Europa League có được đá Cúp C1 không?

Trước đây thì đội vô địch Europa League chỉ chắc chắn có được 1 suất tham dự Cúp UEFA mùa sau mà thôi. Nhưng những năm gần đây thì UEFA đã đặc quyền cho đội vô địch tham dự Champion League ngay từ vòng bảng rppfo.

Năm 2013, UEFA đưa ra quyết định bắt đầu từ mùa 2015 – 2016 đội nào vô địch Cúp C2 mùa trước đủ điều kiện để tham dự Cúp C1 mùa sau. Hoặc ít nhất sẽ được đá vòng Play-of và bước vào vòng bảng nếu như không có CLB tham dự nào bằng điều kiện. Vì giới hạn tối đa trước đó của 1 quốc gia là 4 thì giờ lên 5.

Những đội đứng thứ 4 ở giải quốc nội sẽ chỉ bị đưa xuống chơi ở giải C2 nếu cả 2 đội đều vô địch C1 và C2. Hơn nữa cả 2 đều không lọt được vào top 4 của giải quốc nội.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì rồi Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé.

Xem thêm: Serie A có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào?

Xem thêm: AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Có bao nhiêu đội?

Xem thêm: Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất C1 Châu Âu

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club