Seagame 32 tổ chức ở đâu? Có gì đặc biệt không?

(GMT+7) - View : 828

Seagame 32 tổ chức ở đâu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Seagame 31 vừa kết thúc tại Việt Nam với nhiều thành công. Vậy Seagame 32 được tổ chức ở đâu cùng tin bên lề đi tìm hiểu cụ thể về Seagame 32 nhé!

Seagame 32 tổ chức ở đâu?

Tối 23/5 tại Cung Điền kinh trong nhà ở Hà Nội đã diễn ra lễ bế mạc SEA Game 31 và lá cờ của Liền Đoàn thể Thao Đông Nam Á đã được chuyển giao cho nước chủ nhà của Seagame 32 là Campuchia.

Lần đầu tiên Đại hội Thể Thao Đông Nam Á được tổ chức trên đất nước chùa tháp này. Năm 1965 cũng đã từng có quyền tổ chức SEAP Games (tiền thân của SEA Games) lần thứ 3 nhưng sau đó đã bj chuyển từ Campuchia sang Malaysia vì một số lí do ngoài thể thao. .

Và thực tế thì Campuchia sẽ không tổ chức Seagame 32 vào năm 2023 được, nhưng trước đó Brunei từ bỏ quyền đăng cai SEA Games 30 vào năm 2019, Philippines lại là nước dự kiến đăng cai năm 2023 được lên thay thế.

Ngày hội thể thao khu vực lần thứ 32 này sẽ diễn ra chủ yếu tại thủ đô Phnom Penh. Một thành phố lớn và đông dân nhất Campuchia, nơi đây có cơ sở hạ tầng đầy đủ để đáp ứng cho 1 sự kiện thể thao đa môn như Seagame được lớn nhất. Đồng thời cũng có một số địa phương đồng đăng cai là Siem Reap, Sihanoukville, Kampot và Kep.

Tháng 12/2021, sân vận động Morodok Techo đã được khánh thành. Có sức chứa tới 75.000 chỗ ngồi, cùng đầy đủ các phòng chức năng, và đây là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc cùng các môn thể thao quan trọng khác như bóng đá, điền kinh. Bên cạnh đó còn có cung thể thao dưới nước và nhà thi đấu.

Thời gian dự kiến để diễn ra lễ khai mạc SEA Games 32 là từ ngày 5/5/2023 và kết thúc với lễ bế mạc vào ngày 16/5/2023. Do vậy cũng có một số môn thi đấu được bắt đầu từ sớm hơn với ngày khai mạc.

>>> Việt Nam tham gia Seagame từ năm nào? Thành tích ra sao?

seagame-32-to-chuc-o-dau-co-gi-dac-biet-khong
Seagame 32 tổ chức ở đâu?

SEA Games 32 có bao nhiêu bộ môn thi đấu?

Nước chủ nhà Campuchia đã công bố có 39 môn đưa ra để thi đấu và chia làm 3 hạng mục.

  • Hạng mục I gồm 2 bộ môn Olympic quan trọng là điền kinh và thể thao dưới nước như bơi lội, nhảy cầu, lặn.
  • Hạng mục II gồm cầu lông, bóng rổ (5×5 và 3×3), boxing, bi-a, xe đạp (đường trường và băng đồng), rowing, canoing, cờ vua, đấu kiếm, bóng đá, bóng chuyền, thể dục dụng cụ, khiêu vũ thể thao, khúc gôn cầu, judo, karate, muay, bi sắt, tennis, bóng bàn, cầu mây, taekwondo, đua thuyền truyền thống, 3 môn phối hợp, vật và cử tạ.
  • Hạng mục III gồm võ gậy, thể hình, esports, jiu jitsu, đua mô tô nước, kickboxing, bokator, vovinam.

Ngoài ra, còn có các môn khác như bóng nước, bắn sung, wushum cưỡi ngựa, cricket, bóng sàn và thể thao vượt chướng ngại vật đang được xem xét.

Với mong muốn được tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, Ban tổ chức SEAGAME 32 của Campuchia đã trực tiếp học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam để chuẩn bị cho việc đăng cai Seagme 32 được tốt nhất. Lần này CAMSOC đã cử hàng trăm cán bộ của nhiều tiểu ban khác nhau sang Việt Nam để tham quan, cũng như học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho những lần tổ chức tiếp theo.

Để từ sau Seagame 31 này chúng ta cũng phân tích ra được và điều chỉnh kế hoạch tổng thể từ Việt Nam để tổ chức tốt Seagame 32 vào năm sau.

Logo và linh vật SEA Games 32 là gì?

Cũng tại lễ bế mạc SEA Games 31, đội chủ nhà kỳ tiếp theo là Campuchia đã giới thiệu linh vật cho SEA Games và Paragames 2023 đó là 2 chú thỏ Rumduol và Borey, cả 2 đều mặc trang phục truyền thống Khmer.

Còn Logo của SEA Games 32 có hình ảnh cách điệu của di tích được UNESCO công nhận và xếp hạng di sản thế giới Angkor Wat, kết hợp biểu tượng ASEAN và 4 con rồng Neak quấn đuôi vào nhau.

Bởi theo người Khmer, rồng là biểu tượng cho sự an lành, nó là cầu nối giữa cõi người với trời, tượng trưng cho sức mạnh đầy quyền năng, bảo hộ cho tính mạng và tài sản của loài người.

Như vậy những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giải đáp giúp bạn thắc mắc Seagame 32 tổ chức ở đâu, khi nào và logo như thế nào rồi nhé. Đây sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn trong một mùa Seagame mới.

Xem thêm: Olympic mấy năm 1 lần? Thông tin thú vị về Olympic

Xem thêm: League Cup là gì? Thể thức tham dự giải đấu League Cup

Xem thêm: SEAgame mấy năm tổ chức 1 lần và những điều cần biết

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club