Kích thước khung thành bóng đá theo quy định FIFA

(GMT+7) - View : 500

Kích thước khung thành bóng đá theo quy định FIFA sẽ cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu theo từng số người ra sân đá bóng. Vậy cụ thể thì kích thước ra sao cùng chuyên mục bên lề tham khảo nhé!

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá còn gọi là cầu môn hay gôn bóng đá là một trong những thiết bị không thể thiếu trên sân bóng đá. Ở bất kỳ trận nào từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, dù là tập luyện hay thi đấu thì sân bóng cũng đều có khung thành. Theo tiểu chuẩn của Liên Đoàn bóng đá thế giới, khung thành phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Khung thành bóng đá được phân loại dựa theo các loại sân bóng hiện nay gồm sân 5 người, 7 người, 9 người và 11 người.

Trong 1 trận đấu, 2 đội có số lượng cầu thủ như nhau sẽ ra sân thi đấu và cùng nhau tìm cách để đưa bóng vào khung thành. Nếu đội nào đưa bóng vào trước và nhiều hơn thì đội đó ghi nhiều bàn thắng hơn và trở thành đội chiến thắng trong trận đấu đó.

Khung thành bóng đá sẽ được cấu tạo bằng 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành đặt ở vị trí chính giữa đường biên ngang và thường giăng lưới vào phía sau khung thành. Mục đích giăng lưới là để phân biệt các tình huống bóng, xem bóng ra ngoài hay vào trong khung thành và xác định rõ đội nào ghi bàn. Mỗi sân bóng sẽ có 2 khung thành được lắp đặt ở chính giữa ở mỗi đầu sân bóng.

kich-thuoc-khung-thanh-bong-da-theo-quy-dinh-fifa
Kích thước khung thành bóng đá theo quy định FIFA

Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn

Sân thi đấu bóng đá 5 người, 7-9 người hay 11 người là bao nhiêu? Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn bóng đá thế giới, kích thước của khung thành phải phù hợp và tỉ lệ thuận với kích thước của sân. Vì thế kích thước khung thành bóng đá được chia làm 3 loại gồm:

Kích thước khung thành sân 5 người

FIFA quy định, sân bóng 5 người có chiều dài sân tối đa là 42m và tối thiểu 25m. Chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m. Kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu).

Kích thước khung thành sân 7 – 9 người

Với các trận đấu có 7 – 9  người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới được quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn với chiều dài sân từ 45m đến 65m, còn chiều rộng sân bóng từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m.

Kích thước khung thành sân 11 người

Nếu là sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn quy định chặt chẽ kích thước cũng khác hơn so với những sân đấu còn lại. Các trận đấu 11 người có kích thước sân tiêu chuẩn là với chiều dài là 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng là 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m). Còn kích thước khung thành là 7,32m x 2,44m x 1,5m.

Ngoài ra còn có quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối.

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang sẽ không quá 12cm.
  • Lưới khung thành cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân chắc chắn nhất. Độ căng của lưới cũng phải đảm bảo thích hợp để không gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn.
  • Lưới chắn bóng phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Cột dọc và xà ngang của khung thành 11 người cũng phải được sơn màu trắng.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về kích thước khung thành bóng đá. Hy vọng đây là những thông tin thú vị về bóng đá và các giải đấu bóng đá tốt nhất.

Xem thêm: Sopcast là gì? Cách sử dụng link sopcast để xem trực tuyến

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club