Long mạch là gì? Làm sao để biết đất có long mạch

(GMT+7) - View : 483

Long mạch là gì? Vị trí tốt để xây nhà theo quan niệm phong thủy vì đây là nơi khí hội tụ, là điểm giao giữa thế đất huyền vũ với thế bạch hổ. Vậy cụ thể Long Mạch được xác định thế nào cùng các chuyên gia phong thủy tìm hiểu nhé!

Long mạch là gì?

Theo phong thủy, Long mạch là mạch của đất, nơi khí hội tụ. Nói cách khác long mạch là một hệ mạch chạy trong lòng đất rất mềm mại và uyển chuyển nhưng vô cùng mạch mẽ. Đó là điểm giao giữ thế đất huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng tây, thế thanh long ở hướng Đông và thế đất chu tước theo hướng Nam. Cụ thể các loại thế đất như sau:

long-mach-la-gi
Long mạch là gì?

Thế huyền vũ trong long mạch: Thế này tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông và màu đen, khí âm. Đây là thế đất cao nhất.

Thế thanh long trong long mạch: Thế đất này tượng trưng cho hướng Đông, thể hiện mùa xuân, màu xanh và khí dương. Cũng theo mặt khí tượng học, thế đất này thể hiện cho chòm sao thần nông.

Thế chu tước trong long mạch: Hướng Nam, mùa hè và màu đỏ cộng khí dương dọc theo kim đồng hồ thể hiển cho thế đất chu tước. Nó không đơn thuần là địa thế mà còn tượng trưng cho nguồn nước.

Thế bạch hổ trong long mạch: Đây là thế của hướng Tây, mùa thu, màu trắng và khí âm/. Cũng theo địa hình, thế bạch hổ có chiều dài nhưng thấp hơn thế thanh long.

Khi kết hợp 4 thế này lại sẽ tạo nên long mạch gồm: Huyền vũ, thanh long, chu tước và bạch hổ. Nơi này tích tụ nhiều khí lành và trương nặng tại địa điểm đó cao rất nhiều lần so với những nơi khác.

Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

Có 2 cách để xem thế đất thuộc long mạch cho bạn tham khảo như sau:

 • Thứ nhất: Chọn vùng đất nào có cây cỏ xanh tươi, vượng khí. Không chọn vùng đất nấu, vàng trơ trụi sỏi đá. Muốn tìm được long mạch dựa trên mặt nhãn quan thì nên chọn vùng đất có cỏ cây tươi tốt để làm nhà ở.
 • Thứ hai: Những ngôi nhà đã xây cần phải quan sát cửa thông thoáng, bước vào thấy mát mẻ, dễ thở. Tránh nơi chật hẹp, ẩm mốc vì không khí không được lưu thông nên sẽ không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đế sự phát triển của đường công danh sự nghiệp.
long-mach-la-gi-lam-sao-de-biet-dat-co-long-mach
Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

Các loại thế của long mạch

Long mạch giống như con người vậy, đều có tổ tiên, cha mẹ gọi là Thái tổ sơn, thiếu tổ sơn… The phong thủy thì có thể tìm được long huyết trước tiên phải tìm tổ sơn rồi mới đi theo long mạch để dò ra huyệt.

Người ta hay dựa vào hướng lượn vòng của long mạch để chia thành 2 loại gồm âm long, dương long. Trong đó, dương long là hướng lượn của núi thái tổ dựa vào chiều kim đồng hồ. Với âm long thì ngược chiều với kim đồng hồ.

Còn có nhiều người phân chia ra âm long và dương long dựa theo dòng chảy của 2 bên núi. Với dương long là dòng nước bên trái sẽ chảy sang bên phải, âm long thì ngược lại, bên phải chảy qua bên trái. Ngoài ra còn dựa vào hình thái của mạch núi để chia ra 9 loại như sau:

 • Hồi long: Nơi này long mạch sẽ quay đầu như đang liếm đuôi của Tổ sơn.
 • Xuất dương long:Là một đường ngoằn ngoèo như hình của một con thú xuất chuồng
 • Giáng long: Nó được ví như hình ảnh con rồng từ trên cao lao xuống đất vậy.
 • Sinh long: Nó là hình vòng cung nổi bật với đa dạng mạch nhánh như kiểu con rết.
 • Phi long: Bay lượn như phượng hoàng nhảy múa
 • Ngọa long: Long mạch vững vàng như chú voi đứng và hổ ngồi.
 • Ẩn long: long mạch kéo dài không rõ đường kết thúc.
 • Đằng long: Long mạch rộng lớn, cao xa tựa như rồng đang bay lên trời.
 • Lãnh quần long: Nơi long mạch tụ tập như một đàn chim đang bay.

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi nói về Long mạch là gì cũng như các loại thế của long mạch để bạn xem cách mua đất, xây nhà. Nó ảnh hưởng khá lớn đến đời sống con người. Do đó bạn cần chọn nơi có long mạch tốt để hưởng vượng khí, chúc bạn may mắn!

Xem thêm: Nhà hướng Bắc có tốt không? Có nên xây hướng Bắc không?

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ sinh đại cát cho gia chủ

Xem thêm: Diên niên là gì? Tìm hiểu cụ thể Diên niên trong phong thủy

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club