Thế nào là bậc tam cấp? Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy

(GMT+7) - View : 484

Thế nào là bậc tam cấp? Cách tính bậc tam cấp như thế nào? 2 câu hỏi này cũng được nhiều người thắc mắc và muốn tìm ra câu trả lời. Vậy hãy đọc bài viết dưới của các chuyên gia phong thủy đi tìm hiểu về bậc tam cấp là gì nhé!

Thế nào là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp cũng là khái niệm khá phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ở nhất là nhà xây theo hướng nhà cổ, nhà 3 gian, đền, chùa. Tam cấp có nghĩa là công thức tính bậc dựa vào quy luật Thiên – Địa – Nhân. Các công trình xây dựng nhà ở, ngày xưa ông cha ta thường làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia rõ ràng không gian trong nhà, ngoài sân cũng như thuận tiện để đi lại, lên xuống. Với những công trình có số bậc nhiều hơn 3 thì sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3.

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn cách tính bậc tam cấp này với cách tính sinh – lão – bệnh – tử. Cách tính bậc tam cấp chỉ áp dụng với khu vực nối liền giữa sân và nhà, chứ không tính cầu thang. Còn tính theo sinh- lão- bệnh-tử thì áp dụng cho cách tính số bậc cầu thang.

Thế nào là bậc tam cấp?
Thế nào là bậc tam cấp?

Cách tính Bậc tam cấp chuẩn nhất

Khi nhìn thấy 3 bậc thềm nhà bất kỳ người ta đều gọi chung là bậc tam cấp.  Nhưng khi thiết kế và xây dựng bậc thềm theo phong thủy, để bậc tam cấp được trọn vẹn thì cả một vấn đề không đơn giản.

Chúng ta cần quan tâm đến 2 yếu tố chính. Là kích thước và chiều cao. Vậy kích thước Bậc tam cấp như thế nào, chiều cao ra sao thì hợp lý?

Việc tính kích thước thì có thể linh động từng trường hợp cụ thể sao cho thuận tiện với gia chủ nhất. Tuy nhiên có một số bộ kích thước tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều cao bậc tam cấp: 15cm – 18cm
  • Chiều rộng bậc tam cấp: 20cm – 30cm
  • Chiều dài bậc tam cấp: Phụ thuộc vào chiều dài của thềm nhà

Bậc tam cấp không nhất thiết phải có 3 bậc mà có thể chỉ có 1 bậc hoặc nhiều hơn 3 bậc. Nhưng nếu bạn để ý thì có thể phát hiện ra số bậc tam cấp luôn tính theo số lẻ. Vì theo quan niệm dân gian cũng như thuyết âm dương. Số lẻ là số cho người sống, ngược lại số chẵn là cho người âm. Vì thế, bậc tam cấp có số chẵn được coi là đại kỵ.

the-nao-la-bac-tam-cap
Cách tính Bậc tam cấp chuẩn nhất

Cách tính Bậc tam cấp cho Nhà ở

Bạn có thể tự hình dung và tưởng tượng, bậc tam cấp là 1 chiếc cầu thang nhưng chỉ có 3 bậc. Nhiệm vụ là giúp gia chủ thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển, cũng như tăng vẻ thẩm mỹ và sự sang trọng cho ngôi nhà.

Thực tế thì cũng có nhiều người đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng mà làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa cũng như kết cấu ngôi nhà. Cụ thể còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • TH1: Sân và bậc 1 của Bậc tam cấp ngang nhau: Đây là trường hợp hy hữu vì chỉ xảy ra khi sân bị đào lõm sâu xuống so với nhà. Vì lúc này sẽ chỉ có 2 thay vì 3 bậc thềm nối ở giữa.
  • TH2. Nhà và bậc 3 của Bậc tam cấp ngang nhau: Trường hợp này xuất hiện thường xuyên trong xây dựng nhà ở những ít bị phát hiện. Nếu như nhà và bậc 3 của bậc tam cấp ngang nhau thì chỉ được tính bậc đó là 1 bấc như bình thường. Lúc này bậc tam cấp chỉ còn 2 nữa mà thôi.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Theo quan điểm chính thống, sân là nơi giàu sinh khí, vị trí này mọi người đều đi qua nếu muốn vào nhà. Vì thế đặt Sinh ở Sân là hợp lý nhất, tiếp đó ta dễ dàng tính được Tam cấp bậc 1 là Lão, bậc 2 là bênh và cuối cùng bậc 3 là tử.

Bậc tam cấp là một nét thẩm mỹ độc đáo mà mỗi nhà đều sở hữu chúng. Vì vậy người ta khi làm nhà khá tỉ mỉ để chọn gạch lát bậc tam cấp. Nó không chỉ mang ý nghĩa che phủ và bảo vệ bậc thềm mà còn phải đảm bào hài hòa khi xét trên 1 thể thống nhất.

Hy vọng bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Bậc tam cấp là thế nào cũng như cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất nhé. Chúc bạn thành công và may mắn!

Xem thêm: Nam nữ 1994 hợp hướng nào để xây nhà?

Xem thêm: Mệnh Thổ hợp hướng nào, tránh hướng nào trong xây dựng nhà cửa

Xem thêm: Ngày Tam Nương là ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc ra sao?

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club