Serie A có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào?

(GMT+7) - View : 631

Serie A có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào? Serie A là giải đấu được NHM chờ đón nhất hành tính, vậy bạn đã nắm rõ Serie A có bao nhiêu vòng đấu chưa, cùng tylekeo2in1.com tìm hiểu cụ thể nhé!

Serie A có bao nhiêu vòng đấu?

Bóng đá Ý còn thường gọi là Serie A được diễn ra với 20 đội tham gia đá theo vòng tròn. Chỉ riêng mùa giải 1947/1948 thì số đội tham dự giải tăng lên 21 đội. Với mùa giải 2004/2005, thì giải quốc gia bóng đá Ý được tổ chức với 16 hoặc có thể là 18 đội bóng tham dự.

Thời gian diễn ra giải Serie A diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Vậy bóng đá Ý có mấy vòng, mỗi giải đấu sẽ gồm 2 vòng, cụ thể:

  • Vòng thứ nhất gọi là Andata: Ở vòng này mỗi đội sẽ đấu lần lượt với 19 đội bóng còn lại. Như vậy lượt 1 sẽ có 190 trận đấu tương ứng với 19 tuần thi đấu liên tiếp. Mỗi tuần diễn ra 10 trận đấu giữa các đội.
  • Vòng thứ 2 gọi là Ritorno: Ở vòng này cũng thi đấu tương tự như ở lượt 1. Nhưng chỉ khác là các đội sẽ thi đấu trên sân nhà và sân khách. Như vậy lượt 1 có tổng 190 trận thì tương ứng vơi 19 tuần liên tiếp, mỗi tuần khoảng 10 trận.
serie-a-co-bao-nhieu-vong-dau
Serie A có bao nhiêu vòng đấu?

Cơ cấu thi đấu và tính điểm giải Serie A

Serie A là sự góp mặt của 20 câu lạc bộ bóng đá cùng tranh tài với nhau trên lượt sân khách và sân nhà. Mỗi trận các đội sẽ tích lũy được một điểm số để dựa vào kết quả thi đấu như sau:

  • Đội thắng trận được cộng 3 điểm.
  • Đội hòa trận được 1 điểm.
  • Thua trận không có điểm nào

Các đội sẽ không loại nhau trực tiếp mà thi đấu theo dạng điểm số để giành. Đội đầu bảng có điểm số cao nhất sẽ là đội vô địch ở mùa giải đó.

Cơ chế lên hạng và xuống hạng tại Serie A

38 vòng đấu chính thức kết thúc thì ban tổ chức sẽ thống kê lại điểm số. Lúc này sẽ có sự lên hạng và xuống hạng như sau:

  • Đội có số điểm cao nhất trở thành nhà đương kim vô địch và tham gia giải siêu cúp bóng đá Ý.
  • 4 đội xuất sắc nhất bảng sẽ có được tấm vé tham dự Cúp C1 Châu Âu.
  • 2 đội xếp thứ 5 và 6 sẽ đại diện để tham gia giải đấu Europa League.
  • 3 đội xếp cuối bảng có số điểm thấp nhất sẽ phải xuống hạng và thi đấu ở Serie B trong mùa tới. Mà thay vào đó 2 đội xuất sắc nhất bảng Serie B năm nay cùng 1 đội thắng trận play-off sẽ thế chân ở Serie A năm sau.

Cũng có một số trường hợp mang tính quyết định, nếu 2 hoặc nhiều đội bằng điểm nhau và lúc này BTC sẽ quyết định thứ hạng bằng việc xét thành tích đối đầu, hiệu số chung, hiệu số bàn thắng hoặc bốc thăm.

Bên cạnh giải đấu Serie A và các giải đấu trên thế giới, bạn có thể tìm hiểu thêm về Seagame 32 tổ chức ở đâu? để hiểu rõ hơn về Seagame nhé!

Lịch sử phát triển của giải Serie A

Năm 1898 Serie A ra đời, đến năm 1922 giải được tổ chức theo từng vùng miền. Đến năm 1926 Liên đoàn bóng đá Ý đã thay đổi thể thức thi đấu, lúc này giải đấu đã thi đấu theo thể thức vòng tròn như hiện tại.

Mùa giải 2004 – 2005, Juventus là đội bóng nhận được cúp và trước đó các đội bóng vô địch cũng sẽ trao cúp ở trụ sở chính của Hiệp hội các CLB bóng đá chuyên nghiệp của quốc gia.

Đến năm 2009, Serie A tuyên bố tách biệt ra khỏi giải Serie B. Và trong đó đã có 19/20 đội ủng hộ quyết định này  vì vấn đề bản quyền truyền hình. Chỉ mỗi Lecce bỏ phiếu chống lại quyết định.

Xem thêm: Tin Liverpool 8/9: Juergen Klopp nhận xét về Liverpool

Xem thêm: Các bài tập vai cho nam phát triển toàn diện

Với những thông tin trên đây đã giải thích chi tiết cho bạn về Serie A có mấy vòng đấu. Bạn là người hâm mộ bóng đá chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua cả về tỉ lệ 2in1 được cập nhật nhanh nhất trên tylekeo2in1.com nhé!

Liên kết: kèo bóng đá hôm nay | tỷ lệ kèo | Hit club